KÉO DÀI TUỔI THỌ CHO CỤ BÀ 88 TUỔI MẮC UNG THƯ ĐẠI TRÀNG SIGMA

LUẬT KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH ( FULL )
LUẬT KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH ( FULL )

Vừa qua, Khoa Ngoại Tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn đã phẫu thuật thành công một trường hợp u ác tính đại tràng Sigma. Qua thăm khám cụ bà gần 90 tuổi, được chẩn đoán ung thư đại tràng Sigma gây tắc ruột hoàn toàn trên thể trạng cơ thể gầy ốm có nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Cách đây 5 tháng cụ M. (88 tuổi) đã được phẫu thuật thoát vị bịt, nhưng gần đây cụ xuất hiện tình trạng đau bụng tái đi tái lại nhiều lần, đi tiêu ra máu trên một cơ thể gầy gò, ăn uống kém, mặc dù đã có dùng thuốc nhưng không thuyên giảm bệnh. Sau khi nhận thấy những khác thường cụ đã được đưa đi nội soi thăm khám và được chẩn đoán sơ bộ bệnh lý nghi ngờ u đại tràng sigma.

Không thể chậm trễ với thể trạng già yếu, gầy ốm chỉ nặng 29kg, đây là thách thức khi điều trị phẫu thuật cho ca bệnh này. Ngoài ra cụ bà đã có tiền sử phẫu thuật ổ bụng cách đây không lâu, tuổi đã cao cùng bệnh lý nền nên các Bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp cùng các chuyên gia đã hỗ trợ dinh dưỡng cho cụ đồng thời tiến hành hội chẩn, trao đổi kỹ càng cùng các Bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Bên cạnh đó các bác sĩ đã lên kế hoạch gây mê, phẫu thuật và chăm sóc sau phẫu thuật kỹ lưỡng trước khi ca phẫu thuật bắt đầu.

  Yoosun rau má đạt giải thưởng cộng đồng tin chọn tại Webtretho Awards 2023

Các bác sĩ đã tiến hành các chẩn đoán hình ảnh xác định có hình ảnh u đại tràng Sigma có kích thước khá lớn 3x3cm, nếu không được phẫu thuật sớm có thể đe dọa tắc ruột ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Sau khi hội chẩn các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật cắt đoạn đại tràng sigma để kéo dài sự sống cho cụ bà.

Ca phẫu thuật đã được diễn ra cùng sự phối hợp của ekip các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp, các bác sĩ Gây mê – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cùng các Bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa – Bệnh viện Chợ Rẫy. Đúng như chẩn đoán, tổn thương ở đại tràng Sigma là u ác tính kích thước 3x3cm chưa xâm lấn ra cơ quan xung quanh. Sau hơn 60 phút phẫu thuật, ca phẫu thuật thành công tốt đẹp, người bệnh được hỗ trợ sinh dưỡng tốt và sau phẫu thuật phục hồi tích cực. Sau phẫu thuật, cụ M. đã được chăm sóc tại khoa ICU với các chỉ số sinh tồn hoàn toàn ổn định, các chức năng đã phục hồi và tỉnh táo. Ca phẫu thuật đã thành công và sau thời gian chăm sóc tại khoa Ngoại Tổng hợp, cụ M. đã tự đi lại nhẹ nhàng, vận động và được xuất viện sau 4 ngày.

  Phụ Khang Tán Có Tốt Không? Tổng Hợp Phản Hồi Tại Webtretho

BS Võ Đăng Sơn – Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Trưởng ekip phẫu thuật cho biết: Cụ M. có tiền sử phẫu thuật bụng nhiều lần, nguy cơ dính ruột rất lớn, tuổi cao sức yếu lại còn gầy nên tiên lượng khó khăn rất nhiều. Đánh giá tình trạng u đại tràng cho thấy: Khối u đại tràng kích thước khá lớn, tuy nhiên chưa xâm lấn ra xung quanh. Các bác sĩ đã tiến hành cắt đoạn đại tràng sigma, phục hồi lưu thông tiêu hóa, sau phẫu thuật sức khỏe người bệnh tốt. Tính nguy hiểm của ung thư đại tràng phụ thuộc vào tình trạng bệnh được phát hiện ở giai đoạn nào. Phát hiện càng sớm thì tỷ lệ điều trị thành công càng lớn.

Khi cơ thể gặp những triệu chứng bất thường như: đau bụng liên tục, đi tiêu có máu, tiêu chảy, giảm cân đột ngột….cần nội soi đại tràng để phát hiện và điều trị kịp thời. Mọi người nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ và khám sàng lọc ung thư, đặc biệt là đối với những người ở tuổi từ 50 trở lên hoặc những gia đình có người từng mắc bệnh ung thư đại tràng sigma.

  1. ĐỊA CHỈ KHÁM DA LIỄU TẠI VIỆT TRÌ

Cần thông tin thêm hoặc liên hệ đặt lịch thăm khám tại bệnh viện, quý khách có thể gọi hotline: 1800 67 67 hoặc 090 1838 115.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn

Bạn đang xem bài viết: KÉO DÀI TUỔI THỌ CHO CỤ BÀ 88 TUỔI MẮC UNG THƯ ĐẠI TRÀNG SIGMA. Thông tin do THCS Nguyễn Thanh Sơn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment